Bến Tre - Chủ động phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021-2030

Thứ Sáu, 31/12/2021

Với mục tiêu chủ động phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi và xây dựng thành công cơ sở sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh (ATDB) để phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch số 3181/KH-UBND phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021-2030.

 

Cụ thể là phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi nước lợ như bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, hoại tử cơ quan tạo máu, biểu mô, vi bào tử trùng; bệnh mới nổi trên tôm có nguy cơ xâm nhiễm vào Tỉnh: hội chứng Taura, đầu vàng, bệnh do DIV1, hoại tử gan tụy, teo gan tụy, hoại tử cơ; cá tra nuôi: bệnh gan thận mủ, bệnh xuất huyết; ngao/nghêu, hàu: bệnh do Perkinsus; cá song/mú, vược/chẽm, giò/bớp: bệnh hoại tử thần kinh; cá chép, trắm, trôi, mè: bệnh xuất huyết mùa xuân ở cá chép, bệnh do Koi Herpes virus, bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Streptococcus; cá rô phi, cá điêu hồng: bệnh do TilV và bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Streptococcus; tôm càng xanh: bệnh trắng đuôi; một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm khác, bệnh mới nổi theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và theo cảnh báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Hội đồng quản lý mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (NACA).

Chủ động phòng, khống chế, giám sát phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi nước lợ, cá tra, nghêu, hàu và đối tượng thủy sản nuôi khác, không để mầm bệnh lây lan rộng; ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm vào tỉnh các bệnh mới nổi,..

Theo đó, UBND tỉnh Bến Tre đã đưa ra 08 nội dung và giải pháp chủ yếu thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản, gồm:

 (1) Phòng bệnh và khống chế có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành; (2) Kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản vào địa bàn Tỉnh; (3) Xây dựng cơ sở sản xuất thủy sản ATDB phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu; (4) Tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm bệnh thủy sản; (5) Tăng cường năng lực quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản; (6) Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin; (7) Thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức; (8) Tăng cường phối hợp trong thực hiện công tác thú y thủy sản.

Để thực hiện tốt các nội dung trên, UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021-2030; hằng năm, chủ động tổ chức lấy mẫu giám sát lưu hành các tác nhân gây bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản để cảnh báo dịch bệnh và hướng dẫn, tổ chức công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản hiệu quả.

 Xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát chủ động lưu hành các tác nhân gây bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản tại các vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản, các doanh nghiệp có chuỗi sản xuất thủy sản phục vụ xuất khẩu; hướng dẫn, kiểm tra việc lấy mẫu, tổ chức giám sát lưu hành tác nhân gây bệnh thủy sản; xem xét lựa chọn các cơ sở nuôi tôm, cá tra xuất khẩu để hỗ trợ giám sát dịch bệnh và hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở trong quá trình xây dựng cơ sở ATDB nhằm đẩy mạnh xuất khẩu; tổ chức hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản,..

Sở Thông tin và Truyền thông: chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở tổ chức truyền thông về các hoạt động triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản để chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh, hợp tác trong xử lý ổ dịch.

Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường: phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển thủy sản, sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản ra, vào địa bàn tỉnh.

Các Hội, Hợp tác xã, doanh nghiệp, người nuôi trồng thủy sản: các Hội, Hợp tác xã chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh và huyện để phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân là thành viên của Hội, Hợp tác xã tích cực tham gia thực hiện Kế hoạch. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, người nuôi trồng thủy sản, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát lưu hành tác nhân gây bệnh thủy sản trong cơ sở của mình theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y và chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát thủy sản trong suốt quá trình thả nuôi và phải báo ngay cho chính quyền cơ sở và cơ quan thú y các cấp khi phát hiện thủy sản có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ dịch bệnh.

Ngoài ra, giao các Sở, Ban, ngành liên quan,.. có trách nhiệm thực hiện các nội dung được phân công trong Kế hoạch để hoàn thành các mục tiêu phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021-2030.

Thanh Thủy

Bài viết liên quan

22 / 5

2022

Dịch bệnh thủy sản tiếp tục được kiểm soát

Tuần đầu tháng 5/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị phòng, chống...

19 / 5

2022

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ nuôi biển

Phát triển thủy sản góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc phòng; đồng thời bảo đảm sinh...

09 / 5

2022

03 / 5

2022

Diễn biến chất lượng môi trường nước vùng nuôi tôm nước lợ, cá tra trong tháng 3 năm 2022 tại 29 tỉnh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Thực hiện Kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn...

29 / 4

2022

Hà Tĩnh: giải pháp phát triển giống thủy sản trên địa bàn tỉnh

Con giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi trồng thủy...

19 / 4

2022

Công cụ chẩn đoán mới bệnh đốm trắng cho tôm được cấp bằng sáng chế

Một công cụ chẩn đoán mới để phát hiện vi rút gây hội chứng đốm trắng (WSSV) - một trong những...