Chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch kéo dài.

Thứ Ba, 28/09/2021

Để khắc phục những khó khăn, bất cập, chủ động ứng phó với những biến động khó lường của dịch Covid-19, đảm bảo sự ổn định và bền vững của chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản, ngày 30/8/2021 Tổng cục Thủy sản có văn bản gửi  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ về việc chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19.

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song thời gian qua với sự nỗ lực của các địa phương và người dân, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ vẫn phát triển, góp phần ổn định kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, người lao động tham gia thu hoạch sản phẩm thủy sản thiếu hoặc không đáp ứng điều kiện về y tế trong phòng chống dịch Covid-19; lưu thông giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, sản phẩm thủy sản, vật liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường gặp nhiều khó khăn do các quy định phòng chống dịch Covid-19 không đồng bộ và chưa theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ tổ chức thực hiện ngay một số nội dung sau:

Hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi, cơ sở cung ứng vật tư đầu vào về các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong sản xuất, lưu thông và tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ sở, cá nhân đáp ứng điều kiện phòng chống dịch trong sản xuất, cung ứng vật tư, thu hoạch và lưu thông sản phẩm.

Cập nhật thông tin khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản hàng tuần trong thời gian địa phương thực hiện áp dụng các Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Chỉ thị liên quan. Kịp thời nắm bắt tình hình lưu thông hàng hóa, giống, vật tư thủy sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, bao gồm cả vật tư phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn.

Ngoài ra, xử lý ngay những trường hợp phát sinh trong thực tế, không để việc vận chuyển giống, vật tư, sản phẩm bị ách tắc; không để xảy ra tình trạng sản phẩm thủy sản nuôi đã đến kỳ thu hoạch mà không có người thu hoạch. Tổ chức rà soát cụ thể tình hình sản xuất, tiêu thụ các loại sản phẩm thủy sản chính tại địa phương theo từng tháng từ nay đến cuối năm 2021,..

Thanh Thủy

- BÀI LIÊN QUAN: KHÓAN TẠT AO TÔM GÂY MÀU NƯỚC ĐẸP

- BÀI LIÊN QUAN: MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM

Bài viết liên quan

22 / 5

2022

Dịch bệnh thủy sản tiếp tục được kiểm soát

Tuần đầu tháng 5/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị phòng, chống...

19 / 5

2022

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ nuôi biển

Phát triển thủy sản góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc phòng; đồng thời bảo đảm sinh...

09 / 5

2022

03 / 5

2022

Diễn biến chất lượng môi trường nước vùng nuôi tôm nước lợ, cá tra trong tháng 3 năm 2022 tại 29 tỉnh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Thực hiện Kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn...

29 / 4

2022

Hà Tĩnh: giải pháp phát triển giống thủy sản trên địa bàn tỉnh

Con giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi trồng thủy...

19 / 4

2022

Công cụ chẩn đoán mới bệnh đốm trắng cho tôm được cấp bằng sáng chế

Một công cụ chẩn đoán mới để phát hiện vi rút gây hội chứng đốm trắng (WSSV) - một trong những...