Tăng cường quản lý nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Thứ Ba, 14/12/2021

Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, vừa qua Tổng cục Thủy sản đã có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III và các cơ quan có liên quan bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn người nuôi thủy sản các biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.

 

Ảnh minh họa

Từ ngày 16/11/2021 đến nay, tại khu vực Nam Trung Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo trong thời gian tới tình hình thời tiết sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt ảnh hưởng tới thủy sản nuôi lồng bè (cá biển, tôm hùm…) do nước ngọt từ các cửa sông đổ ra. Theo đó Tổng cục Thủy sản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Nam Trung Bộ triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

Hướng dẫn các cơ sở nuôi các biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ. Tập trung quản lý, đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi; quản lý môi trường, quản lý việc sử dụng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Di chuyển lồng bè nuôi tới nơi có môi trường ổn định, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi. Tổ chức thu hoạch thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm ở khu vực không có khả năng hoặc khó di chuyển lồng bè nuôi. Về lâu dài, cần khuyến cáo, hạn chế nuôi tại các khu vực có môi trường không ổn định, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất lợi môi trường hàng năm.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản tại văn bản số 993/TCTS-NTTS ngày 16/6/2021 về chủ động ứng phó với mùa mưa bão trong nuôi trồng thủy sản năm 2021; văn bản số 490/TCTS-NTTS ngày 05/4/2021 của Tổng cục Thủy sản về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng và các khuyến cáo tại bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III.

Đồng thời tổ chức phòng, trị bệnh theo quy định của Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 quy định về phòng và chống dịch bệnh thủy sản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hướng dẫn của Cục Thú y. Khi phát hiện thủy sản có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết, người nuôi cần báo cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương biết để có biện pháp xử lý, không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm, cá bị bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh nhằm hạn chế sự lan của dịch bệnh.

Tổ chức thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi lồng bè, nuôi biển nói riêng. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quản lý nuôi trồng thủy sản.

Ánh Nguyệt

Bài viết liên quan

22 / 5

2022

Dịch bệnh thủy sản tiếp tục được kiểm soát

Tuần đầu tháng 5/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị phòng, chống...

19 / 5

2022

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ nuôi biển

Phát triển thủy sản góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc phòng; đồng thời bảo đảm sinh...

09 / 5

2022

03 / 5

2022

Diễn biến chất lượng môi trường nước vùng nuôi tôm nước lợ, cá tra trong tháng 3 năm 2022 tại 29 tỉnh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Thực hiện Kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn...

29 / 4

2022

Hà Tĩnh: giải pháp phát triển giống thủy sản trên địa bàn tỉnh

Con giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi trồng thủy...

19 / 4

2022

Công cụ chẩn đoán mới bệnh đốm trắng cho tôm được cấp bằng sáng chế

Một công cụ chẩn đoán mới để phát hiện vi rút gây hội chứng đốm trắng (WSSV) - một trong những...