Cách xử lý tảo trong ao nuôi, hồ cá hiệu quả nhất!

Thứ Tư, 15/06/2022

Khi tảo trong ao phát triển mạnh hoặc hiện tượng tảo tàn xuất hiện, người dân nên kịp thời tìm cách xử lý tảo trong ao nuôi, hồ cá nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mỗi biện pháp giải quyết tảo sẽ có đặc trưng riêng, tùy vào tình trạng và đặc điểm của ao nuôi. Do đó bà con cần tìm hiểu cụ thể những cách xử lý để có lựa chọn phù hợp nhất cho ao nuôi của mình.

Quản lý tảo phát triển quá nhanh

Vớt tảo trong ao để giảm ô nhiễm nước

  • Phải xử lý nguồn nước trước khi bơm vào ao nuôi và thường xuyên theo dõi chất lượng nước ao.
  • Xử lý xác tảo và nước trong ao nhằm giảm mật độ ô nhiễm.
  • Định kỳ bón vôi 15 ngày/lần theo liều lượng trung bình 2 kg/100 m3 nước ao.
  • Cung cấp men vi sinh kết hợp mật đường được ủ 3 – 6 giờ. Hỗn hợp này thích hợp nhất vào ban đêm. Men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái trong ao và giảm thiểu sự phát triển của tảo.
  • Thường xuyên xử lý bùn dưới đáy ao để loại trừ các chất cặn bã, phân hữu cơ và thức ăn thừa bị lắng đọng dưới đáy.
  • Trường hợp tảo lam phát triển nhanh nên tăng độ mặn cho nước (10kg/1000m3) và mở quạt công suất tối đa.
  • Giảm khẩu phần ăn của thủy sản đi 30 – 40% để tránh dư thừa thức ăn.
  • Một số loài cá như cá rô phi có thể hấp thụ gần 60% lượng đạm trong tảo nên giúp hạn chế sự phát triển của chúng.
  • Trường hợp khẩn cấp khi tảo phát triển quá nhanh không thể kiểm soát:
  • Đánh oxy già (H2O2) từ 5 – 10 lít/1000m3 khi pH < 8,0 trong điều kiện ánh sáng và nhiệt độ cao. Nếu vào ban đêm thì giảm liều lượng còn khoảng 6 – 7 lít/1.000m3.
  • Dùng CuSO4 khoảng 0,5 kg/m3 nước vào 9h sáng.
  • Trước 30 phút khi sử dụng 2 chất trên, nên đánh 1 liều Oxytab 5 – 10kg/1.000m3.
  • Bà con lưu ý chỉ nên đánh hóa chất ở một nửa diện tích ao nuôi để thủy sản có thể tránh ở nửa ao còn lại.

Quản lý tảo tàn

Tảo tàn gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước trong ao

  • Thường xuyên vớt xác tảo.
  • Hút bùn và nước bằng siphon.
  • Sử dụng các dụng cụ, thiết bị kiểm tra nồng độ các chất trong nước để kịp thời xử lý.
  • Sục khí oxy bằng quạt liên tục với công suất cao.
  • Giảm ngay 30 – 40% thức ăn khi cho cá, tôm ăn.

Men vi sinh – Cách xử lý tảo trong ao nuôi, hồ cá an toàn và hiệu quả lâu dài nhất hiện nay!

Để xử lý tảo độc hiệu quả nhất, bà con nên sử dụng thêm các loại men vi sinh. Đây là biện pháp tốt nhất và an toàn nhất cho thủy sản. Hơn nữa, việc dùng chế phẩm sinh học sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho ao nuôi và thủy sản:

  • Các vi sinh vật có lợi trong men vi sinh sẽ cạnh tranh môi trường sống với tảo và các vi khuẩn gây bệnh giúp kiểm soát rõ rệt sự phát triển của chúng.
  • Men vi sinh chứa các thành phần chính như lợi khuẩn, nấm men và các enzyme sẽ giúp phân hủy thức ăn thừa, phân hữu cơ, xác tảo và các chất gây ô nhiễm.
  • Chế phẩm sinh học có chi phí thấp, giúp làm sạch nguồn nước và tăng cường sức đề kháng cho cá, tôm.
  • Đặc biệt, men vi sinh rất thân thiện với môi trường, vật nuôi và con người.

Có thể thấy, sử dụng men vi sinh chính là cách xử lý tảo trong ao nuôi, hồ cá an toàn, tiết kiệm và tối ưu nhất hiện nay!

Bài viết liên quan

04 / 4

2022

Lễ Mít tinh và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản

Sáng nay 01/4, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp Ủy...

15 / 1

2022

NT-Giải pháp nuôi tôm thẻ thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều giai đoạn trong ao lót bạt là giải pháp thông minh thích ứng với...

08 / 1

2022

Một số lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Tác dụng của chế phẩm sinh học (Probiotics) trong nuôi thủy sản.
1. Tác dụng của chế phẩm sinh học...

26 / 9

2021

CÁCH XỬ LÝ MÀU NƯỚC TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Nuôi tôm là nuôi nước, muốn nuôi tôm thành công thì phải giữ được màu nước. Do đó màu nước...

26 / 9

2021

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Tôm chân trắng (P.vannamei) có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Ðông Thái Bình Dương (biển phía Tây...

26 / 9

2020

BÀO TỬ LỢI KHUẨN TRONG XỬ LÝ AO NUÔI

Bào tử lợi khuẩn là gì?
Bào tử lợi khuẩn là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng...